Các loại bulong thông dụng trong công nghiệp và xây dựng.

13/05/2023
Bài viết slider

Bulong là một phần quan trọng trong các công trình xây dựng cũng như trong sản xuất công nghiệp. Chúng được sử dụng để giữ các bộ phận của máy móc và các kết cấu trong xây dựng cùng nhau. Tuy nhiên, có nhiều loại bulong thông dụng trong công nghiệp và xây dựng, và mỗi loại đều có tính chất và ứng dụng khác nhau

Bulong là một phần quan trọng trong các công trình xây dựng cũng như trong sản xuất công nghiệp. Chúng được sử dụng để giữ các bộ phận của máy móc và các kết cấu trong xây dựng cùng nhau. Tuy nhiên, có nhiều loại bulong thông dụng trong công nghiệp và xây dựng, và mỗi loại đều có tính chất và ứng dụng khác nhau. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại bulong thông dụng nhất trong công nghiệp và xây dựng.

  1. Bulong lục giác đầu (Hex bolt)

Bulong lục giác đầu là loại bulong thông dụng nhất trong công nghiệp và xây dựng. Chúng có dạng lục giác và được sử dụng để giữ các bộ phận trong máy móc và các kết cấu trong xây dựng. Bulong lục giác đầu được sản xuất từ thép carbon, thép không gỉ và cũng có thể được mạ bề mặt để chống gỉ.

  1. Bulong ốc (Machine screw)

Bulong ốc cũng là một loại bulong thông dụng trong công nghiệp và xây dựng. Chúng có hình dạng tương tự như vít và được sử dụng để giữ các bộ phận của máy móc và các thiết bị điện tử. Bulong ốc có độ dài ngắn hơn so với bulong lục giác đầu và thường được sản xuất từ thép carbon và thép không gỉ.

  1. Bulong cầu (Carriage bolt)

Bulong cầu là loại bulong có đầu tròn và cổ vịt. Chúng được sử dụng để giữ các bộ phận của máy móc và các kết cấu trong xây dựng, đặc biệt là các kết cấu dầm và trụ. Bulong cầu thường được sản xuất từ thép carbon và thép không gỉ.

  1. Bulong nở (Expansion bolt)

Bulong nở là loại bulong được sử dụng để giữ các bộ phận của máy móc và các kết cấu trong xây dựng trên các bề mặt không phẳng. Chúng được thiết kế để mở rộng khi được siết chặt và tạo ra áp lực trên bề mặt. Bulong nở thường được sản xuất từ thép carbon và thép không gỉ.

 

  1. Bulong nhấn (Toggle bolt)

Bulong nhấn là loại bulong được sử dụng để giữ các vật liệu trên các bề mặt yếu hoặc không đồng đều. Chúng được thiết kế để mở rộng khi được siế

t chặt và tạo ra áp lực lớn trên bề mặt. Bulong nhấn thường được sử dụng để giữ các kệ và vật dụng trên tường và trần nhà.

  1. Bulong đầu bằng (Flat head bolt)

Bulong đầu bằng có đầu phẳng và được sử dụng để giữ các bộ phận trong máy móc và các kết cấu trong xây dựng. Chúng thường được sử dụng để giữ các tấm kim loại và vật liệu dẹt với nhau. Bulong đầu bằng thường được sản xuất từ thép carbon và thép không gỉ.

  1. Bulong đầu tròn (Round head bolt)

Bulong đầu tròn có đầu tròn và được sử dụng để giữ các bộ phận trong máy móc và các kết cấu trong xây dựng. Chúng thường được sử dụng để giữ các tấm kim loại và vật liệu tròn với nhau. Bulong đầu tròn thường được sản xuất từ thép carbon và thép không gỉ.

  1. Bulong ghim (Stud bolt)

Bulong ghim là loại bulong được sử dụng để giữ các bộ phận trong máy móc và các kết cấu trong xây dựng. Chúng được thiết kế với một đầu bắt vít và một đầu có ren để có thể cắm vào các lỗ ren trên bề mặt khác. Bulong ghim thường được sản xuất từ thép carbon và thép không gỉ.

  1. Bulong đầu chìm (Countersunk bolt)

Bulong đầu chìm có đầu phẳng và được sử dụng để giữ các bộ phận trong máy móc và các kết cấu trong xây dựng. Chúng được thiết kế để lồng vào các lỗ phẳng và tạo ra bề mặt phẳng. Bulong đầu chìm thường được sản xuất từ thép carbon và thép không gỉ.

  1. Bulong bu lông (Stud bolt)

Bulong bu lông là loại bulong được sử dụng để giữ các bộ phận trong máy móc và các kết cấu trong xây dựng. Chúng được thiết kế với một đầu bắt vít và một đầu có ren để có thể cắm vào các lỗ ren trên bề mặt khác. Bulong bu lông thường được sản xuất từ thép carbon và thép không gỉ.

Trên đây là một số loại bulong thông dụng nhất trong công nghiệp và xây dựng. Khi chọn lựa loại bulong phù hợp cho công trình của mình, bạn cần phải tìm hiểu kỹ về tính chất và ứng dụng của từng loại để có thể sử dụng chúng hiệu quả nhất. Ngoài ra, cần lưu ý đến chất lượng sản phẩm và đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn khi sử dụng bulong trong công trình.

Bên cạnh đó, khi sử dụng bulong cần phải tuân thủ các quy trình và kỹ thuật để đảm bảo tính chính xác và độ bền của kết cấu. Các quy trình bao gồm kiểm tra độ dài bulong, áp suất và lực siết đúng cách. Việc lựa chọn đúng loại bulong và tuân thủ quy trình sử dụng đúng cách sẽ giúp tăng tính an toàn và độ bền của kết cấu.

 

 

Trong nền công nghiệp và xây dựng, bulong là một trong những thành phần quan trọng để giữ các kết cấu và bộ phận trong máy móc hoạt động đúng cách. Hiểu rõ về các loại bulong thông dụng trong công nghiệp và xây dựng sẽ giúp cho các nhà thầu và kỹ sư có thể lựa chọn và sử dụng đúng loại bulong phù hợp với công trình của mình.

 

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bu lông chất lượng, bu lông giá tốt. Khái niệm và công dụng bu lông

Bu lông chất lượng, bu lông giá tốt. Khái niệm và công dụng bu lông

Bu lông là khái niệm không còn lạ lẫm với những người thợ xây dựng bởi nó có tính ứng...
Bu lông chất lượng, bu lông giá tốt. Khái niệm và công dụng bu lông

Bu lông chất lượng, bu lông giá tốt. Khái niệm và công dụng bu lông

Bu lông là khái niệm không còn lạ lẫm với những người thợ xây dựng bởi nó có tính ứng...
Kích thước tiêu chuẩn Bu lông lục giác chìm

Kích thước tiêu chuẩn Bu lông lục giác chìm

Cùng Bulong Sài Gòn tìm hiểu về Kích thước tiêu chuẩn Bu lông lục giác chìm với các chủng loại: Bu lông...
Bu lông neo giá rẻ, Báo giá bu lông neo, Báo giá Bu lông móng

Bu lông neo giá rẻ, Báo giá bu lông neo, Báo giá Bu lông móng

Công ty BULONG SÀI GÒN xin gửi tới Quý khách hàng cách thức xây dựng Báo giá Bu lông neo...
Vật liệu thép không gỉ-INOX. Thành phần hóa học và tính chất vật lý

Vật liệu thép không gỉ-INOX. Thành phần hóa học và tính chất vật lý

Thép không gỉ hay INOX là hợp kim của sắt với các nguyên tố khác: Crom, Nickel, Mangan, Silic, Nitrogen, ...