Cách nhận biết INOX 304 với INOX 201

16/07/2020
Tin tức

      Do công hiệu nổi bật mà INOX được ứng dụng rộng rãi trên thị trường song có rất nhiều loại INOX khác nhau: inox 201, 202,304, 316, 410, 430... Tuy nhiên

Cách nhận biết INOX 304 với INOX 201:

          Do công hiệu nổi bật mà INOX được ứng dụng rộng rãi trên thị trường song có rất nhiều loại INOX khác nhau: inox 201, 202,304, 316, 410, 430... Tuy nhiên, đặc tính chịu ăn mòn, hoen rỉ của từng loại lại khác nhau. Ta có thể bắt gặp sản phẩm Inox bất cứ đâu: dụng cụ sinh hoạt, sản phẩm bulong ốc vít inox, các sản phẩm công nghiệp, ...nhưng bằng cách nào có thể phân biệt được sản phẩm đang dùng được làm từ vật liệu inox nào.

           Ngày nay, do Nickel khan hiếm, giá cả cao nên dòng sản phẩm Inox 201 chứa hàm lượng Nickel thấp, giá cả ổn định mang lại hiệu quả kinh tế được lựa chọn để thay thế Inox 304. Inox 201 có giá cả thấp và ổn định do dùng Mangan thay thế cho Nickel theo tỷ lệ 2:1. Điều này làm cho Inox201 có tính chất và vẻ bề ngoài tương tự inox304. 

           Có nhiều cách thức để nhận biết INOX304 với các vật liệu INOX 201, inox 410, inox 430 như kiểm tra đơn trọng, tính chất cơ lý, thử độ hút từ, kiểm tra thành phần hóa học, dùng thuốc thử...

          Về tính chất cơ lý, inox 201 có độ cứng lớn hơn inox 304 khoảng 10-15% song inox 304 khả năng chịu ăn mòn hóa học tốt hơn và dễ dát mỏng hơn do hàm lượng Crom và Nickel cao hơn.

          Bulong INOX 304 và bulong INOX 316 có độ sáng bóng cao, sạch, không bị hoen rỉ trong điều kiện bình thường nên có giá thành cao. Không thể phân biệt loại vật liệu này với các vật việu INOX khác bằng mắt thường. Nếu thử bằng nam châm thì INOX 410, 430 lại có độ hút từ rất cao. Tuy nhiên, nếu gia công trong môi trường có nhiệt độ thấp, áp lực lớn thì một số bộ phận tổ chức vật liệu INOX 304 biến đổi sang dạng Martensite, khi đó xuất hiện khả năng nhiễm từ nhưng độ nhiễm từ tính không cao, tác dụng từ rất yếu. Đặc điểm này không có ở chất liệu INOX 316.

         Thực tế, trong các ngành kỹ thuật đặc biệt, đòi hỏi vật liệu hoàn toàn không nhiễm từ hoặc inox 201 không thể thay thế 304.  Để khắc phục thì sau khi gia công xong, sản phẩm INOX 304 phải được khử từ bằng cách xử lý nhiệt ở nhiệt độ 770oC. INOX 201 có khả năng tương tác từ tính, song vẫn có thể khử từ dưới nhiệt độ cao.

        Cách phân biệt INOX 304 với INOX 201 tốt nhất là dùng axit hoặc thuốc thử chuyên dụng. Đối với axit, INOX 304 gần như không có phản ứng gì trong khi INOX 201 có phản ứng và sủi bọt khí. Đối với thuốc thử chuyên dụng, INOX 201 sẽ cho màu đỏ gạch còn INOX 304 sẽ có màu xám xanh.

Bulong INOX201Bulong INOX304

Ngoài ra, nếu gặp khó khăn trong quá trình phân biệt sản phẩm, hãy liên hệ với chúng tôi để được trợ giúp tốt nhất về phân biệt trực tiếp, tại chỗ chất liệu INOX 304 với các chất liệu INOX khác để tránh hậu quả trong quá trình sử dụng sau này.

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bu lông chất lượng, bu lông giá tốt. Khái niệm và công dụng bu lông

Bu lông chất lượng, bu lông giá tốt. Khái niệm và công dụng bu lông

Bu lông là khái niệm không còn lạ lẫm với những người thợ xây dựng bởi nó có tính ứng...
Kích thước tiêu chuẩn Bu lông lục giác chìm

Kích thước tiêu chuẩn Bu lông lục giác chìm

Cùng Bulong Sài Gòn tìm hiểu về Kích thước tiêu chuẩn Bu lông lục giác chìm với các chủng loại: Bu lông...
Bu lông neo giá rẻ, Báo giá bu lông neo, Báo giá Bu lông móng

Bu lông neo giá rẻ, Báo giá bu lông neo, Báo giá Bu lông móng

Công ty BULONG SÀI GÒN xin gửi tới Quý khách hàng cách thức xây dựng Báo giá Bu lông neo...
Vật liệu thép không gỉ-INOX. Thành phần hóa học và tính chất vật lý

Vật liệu thép không gỉ-INOX. Thành phần hóa học và tính chất vật lý

Thép không gỉ hay INOX là hợp kim của sắt với các nguyên tố khác: Crom, Nickel, Mangan, Silic, Nitrogen, ...
Bulong là gì - Khái niệm - Phân loại - Ứng dụng Bulong

Bulong là gì - Khái niệm - Phân loại - Ứng dụng Bulong

Bulong (boulon, bu lông) là một sản phẩm cơ khí, có hình dạng thanh trụ tròn, tiện ren, được thiết kế...