Vật liệu thép không gỉ-INOX. Thành phần hóa học và tính chất vật lý

16/07/2020
Tin tức

Thép không gỉ hay INOX là hợp kim của sắt với các nguyên tố khác: Crom, Nickel, Mangan, Silic, Nitrogen,  Cacbon…với tỷ trọng nhất định. Vật liệu thép không gỉ có khả năng chống ô xi hóa và chống ăn mòn hóa học rất tốt.

Vật liệu thép không gỉ-INOX

Thép không gỉ hay INOX là hợp kim của sắt với các nguyên tố khác: Crom, Nickel, Mangan, Silic, Nitrogen,  Cacbon…với tỷ trọng nhất định. Vật liệu thép không gỉ có khả năng chống ô xi hóa và chống ăn mòn hóa học rất tốt. Khả năng chống ô xi hóa và ăn mòn hóa học của INOX phụ thuộc vào các thành phần hợp chất có trong INOX, đặc biệt là Niken (Ni). Đặc điểm này có được do lớp ô xít Crom mỏng trên bề mặt vật liệu không có phản ứng hóa học với các thành phần khác trong không khí và nước, có tác dụng bảo vệ các thành phần khác trong INOX. Nickel và Ni tơ (Ni) trong inox cũng có khả năng chống ô xi hóa và tạo sự ổn định trong thép song không được sử dụng rộng rãi do Nickel khan hiếm và Ni tơ rất khó hòa tan trong thép.

Với tỷ trọng từng nguyên tố được đưa vào thép tạo ra cấu trúc tinh thể khác nhau, do đó cũng tạo ra tính chất khác nhau giữa các loại thép.

Có 4 loại thép không gỉ chính được phân loại vào các nhóm sau: Austenitic, Ferritic, Austenitic-Ferritic( còn gọi là Duplex), và Martensitic.

Austenitic là loại INOX thông dụng. Bao gồm INOX 301, 304, 304L, 316, 316L, 321, 310S… Thành phần chính chứa tối thiểu 7.0% Niken, 16.0% Crom, Carbon 0.08%. Đây là loại vật liệu có khả năng chống ăn mòn hóa học cao, ít bị nhiễm từ, dễ gia công uốn, cắt gọt, hàn… Vật liệu này được ứng dụng trong đồ gia dụng, bình chứa, đồ trang trí, sản xuất vật liệu công nghiệp (ống INOX công nghiệp, tấm INOX, bulong neo, ốc vít…) , ngành tàu thủy công nghiệp, kiến trúc, và các công trình xây dựng.

Ferritic là loại INOX có tính chất cơ lý tương đương thép mềm, nhưng có khả năng chịu ăn mòn cao hơn. Bao gồm INOX 430, 410, 409... Vật liệu này ít được ứng dụng trong công nghiệp so với Austenitic. Tuy nhiên có thể bắt gặp nó trong đồ gia dụng, nồi hơi, máy giặt, kiến trúc trong nhà, sản phẩm bulong, ốc vít…Thành phần chính chứa từ 12.0% - 17.0% Crom.

Austenitic-Ferritic (hay Duplex) Đây là loại thép có tính chất trung gian giữa loại Ferritic và Austenitic. Vì vậy có tên gọi chung là DUPLEX. Bao gồm LDX 2101, SAF 2304, 2205, 253MA. Loại thép duplex có chứa thành phần Nickel ít hơn nhiều so với loại Austenitic. Duplex có đặc tính độ bền chịu lực cao và độ mềm dẻo được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp hóa dầu, sản xuất giấy, bột giấy, chế tạo tàu biển... Do Nickel khan hiếm nên loại vật liệu này đang được sử dụng nhiều để thay thế các loại thép Austenitic: INOX 304, 304L, 316, 316L, 321, 310S.

Martensitic: chứa khoảng 11.0% đến 13.0% Cr, có độ bền chịu lực và độ cứng tốt, chịu ăn mòn ở mức độ tương đối. Được sử dụng nhiều để chế tạo cánh tuabin, lưỡi dao...

Dưới đây là  một số loại vật liệu thép không gỉ (INOX) phổ biến:

Thép không gỉ-INOX201

Thép không gỉ-INOX304

Thép không gỉ-INOX316

Thép không gỉ-INOX310

Thép không gỉ-INOX410

Thép không gỉ-INOX430

 

Quý khách vui lòng liên hệ để được tư vấn:

Văn phòng đại diện: 4S Riversider Garden, Đường 17, KP.3, P.Hiệp Bình Chánh, TP.Thủ Đức 

Kho xưởng: 964/10 Hương Lộ 2, Bình Trị Đông A, Bình Tân, TpHCM

Mã số thuế: 0316340002

Số điện thoại: 0903 492 669

Mail: henry.bulongsaigon@gmail.com

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bulong Liên Kết: Giải Pháp Vững Chắc Cho Kết Cấu Thép và Xây Dựng

Bulong Liên Kết: Giải Pháp Vững Chắc Cho Kết Cấu Thép và Xây Dựng

Bạn đang tìm kiếm một giải pháp vững chắc và tin cậy cho kết cấu thép và các...
Các loại bulong liên kết thông dụng trong công nghiệp và xây dựng.

Các loại bulong liên kết thông dụng trong công nghiệp và xây dựng.

Bulong liên kết là một phần quan trọng trong các công trình xây dựng cũng như trong sản...
Bu lông chất lượng, bu lông giá tốt. Khái niệm và công dụng bu lông

Bu lông chất lượng, bu lông giá tốt. Khái niệm và công dụng bu lông

Bu lông là khái niệm không còn lạ lẫm với những người thợ xây dựng bởi nó có...
Kích thước tiêu chuẩn Bu lông lục giác chìm

Kích thước tiêu chuẩn Bu lông lục giác chìm

Cùng Bulong Sài Gòn tìm hiểu về Kích thước tiêu chuẩn Bu lông lục giác chìm với các chủng...
Báo giá Bu lông móng

Báo giá Bu lông móng

 Báo giá Bu lông móng cấp bền 3.6, 4.8, 5.6, 6.6, 6.8, 8.8 giá tốt, chất lượng cao,...